Đất nền chưa tách thửa vẫn được rao bán tràn lan.

Đầu tháng 4 tới, UBND tỉnh sẽ chính thức ban hành quyết định mới quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa đối với từng loại đất trong tỉnh. Quyết định này sẽ siết chặt quản lý về đất đai, giảm tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền tràn lan. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn TP. Biên Hòa, nhất là phường Trảng Dài, tình trạng rao bán đất được phân lô, bán nền mà chưa làm thủ tục tách thửa vẫn diễn ra “sôi động”.

Cứ xây nhà bán trảng dài biên hòa… từ từ sẽ tách được!

Phường Trảng Dài, được xem là một trong những “điểm nóng” của tình trạng phân lô, bán nền của TP. Biên Hòa và trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tình trạng rao bán đất nền mà chưa thực hiện thủ tục tách thửa vẫn đang diễn ra tràn lan. Trên các tuyến đường, những bảng quảng cáo đất nền được treo dày đặc trên cột điện, hàng rào và dán đầy trên rào tôn của các công trình.

Thử gọi một số điện thoại trên bảng quảng cáo ghi bán đất được dán dày đặc trên các tuyến đường, chúng tôi được một cò đất tên T. giới thiệu về thửa đất nằm ở khu phố 4, phường Trảng Dài.

Khi đề nghị được xem đất, theo chỉ dẫn của ông T., chúng tôi được đưa tới một khu đất đã được san lấp và phân thành 70 nền (mỗi nền 100m2). Toàn bộ thửa đất có 2 đường nhựa rộng khoảng 4m chia các khu đất ra thành các lô vuông vức vừa hai dãy nhà. Ngoài ra, một hệ thống cống thoát nước rộng khoảng 0,5m cũng được chủ khu đất hoàn thành việc xây dựng theo dọc mặt tiền các nền đất.

Toàn bộ khu vực có 70 nền đất này sẽ kết nối với bên ngoài thông qua con hẻm rộng khoảng 5 m mà theo giới thiệu của ông T. là do ông vừa mới bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để nâng cấp. “Trước đây, con đường này nhỏ lắm, lầy lội nữa nên tôi phải đầu tư hơn 1 tỷ để nâng cấp giờ mới được như vậy”, ông T. “quảng cáo”cho khu đất.

Vợ chồng tôi đang sống cùng bố mẹ và em trai tại căn nhà mặt tiền trên đường 30-4, thành phố Biên Hoà (Đồng Nai). Ngôi nhà rộng hơn 50m2 gồm hai phòng ngủ. Vợ chồng tôi mới có một con nhỏ nên việc sinh hoạt cũng tương đối thoải mái.

Tận hưởng tinh hoa thời đại cùng Cam Ranh Mystery Villas

Tận hưởng tinh hoa thời đại cùng Cam Ranh Mystery Villas

Vợ chồng tôi đều là dân văn phòng với mức thu nhập trên dưới 30 triệu đồng mỗi tháng. Do tính chất công việc, vợ tôi thường đi làm về muộn. Việc bếp núc, giữ con gần như mẹ tôi phải đảm đương hết. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn âm ỉ giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Sắp tới, em tôi chuẩn bị kết hôn nên vợ chồng tôi ấp ủ kế hoạch xây dựng tổ ấm riêng. Nhưng tiêu chí đầu tiên khi tìm mua nhà là phải gần bố mẹ, để tiện gởi cháu cho ông bà chăm sóc. Vì cháu còn quá nhỏ, tôi không yên tâm khi gởi con bên ngoài.

Tôi có tìm hiểu và biết giá đất tại khu vực gần trung tâm Biên Hòa đang tăng chóng mặt. Mặt tiền đường Nguyễn Ái Quốc chào bán giá lên đến 72 triệu đồng mỗi m2. Đất đường Cách Mạng Tháng Tám hay Võ Thị Sáu thậm chí còn lên đến 80-90 triệu đồng, tương đương với đất tại khu Thủ Thiêm, TP HCM. Hơn nữa, dù giá đất cao, nhưng không dễ để tìm mua được lô đất tại các khu vực này.

Ban đầu tôi cũng không thích ở chung cư, nhưng người bạn giới thiệu nhiệt tình quá, nên cuối cùng, tôi cũng chấp nhận đến tham quan nhà bán Biên Hòa, và tìm hiểu về dự án.

Theo lời nhân viên tư vấn, dự án chỉ có hơn 700 căn hộ nhưng tổng mức đầu tư lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, và sẽ bàn giao nhà vào quý II/2020. Dự án này do một tập đoàn hàng đầu của Malaysia triển khai.

Hiện dự án còn 325 căn hộ chuẩn bị mở bán nhưng đã có gần 300 người đăng ký mua. Tuy nhiên, tôi vẫn lo ngại vì đây là sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai nên khó thuyết phục bố mẹ đồng ý vì ông bà vẫn thích sở hữu nhà gắn liền với đất hơn. Ông bà cho rằng  nhà đất sẽ tăng giá mạnh hơn trong tương lai. Nhưng vợ chồng tôi cho rằng chung cư sẽ khiến cho cuộc sống của gia đình tôi thoải mái hơn, tốt cho sự phát triển của con cái tôi trong tương lai hơn.

Theo thống kê từ Focus Economics, trong 74 quốc gia và vùng lãnh thổ đang làm việc tại Việt Nam, 58% là người châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Đài Loan). Đây cũng chính là những nhóm khách hàng lớn của phân khúc căn hộ cho thuê.

Trái lại, nguồn cung căn hộ cho thuê hiện nay chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của thị trường này. Các dự án căn hộ cho thuê chất lượng chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh… trong khi nhu cầu cho sản phẩm này trải khắp các KCN trên cả nước

Tính đến cuối năm 2017, tổng số lượng KCN đang hoạt động ở Việt Nam đã đạt 220 với quy mô lên đến 69.000 ha. Có thể thấy có một sự thiếu cân bằng giữa cung và cầu của thị trường căn hộ cho thuê. Hiện, công suất cho thuê của phân khúc này đang rất tốt, trung bình đạt 88% tại Hà Nội và trên 80% tại TP. Hồ Chí Minh tính đến quý II/2018.

 

Leave a Reply